BẠN CÓ GÌ SAU 5 NĂM ĐI ĐỨC?

5 năm đi Đức, 5 năm rời gia đình, bạn bè để sống ở một đất nước lạ lẫm, xa xôi… Chỉ nghe thôi đã thấy 5 năm thật dài và trong những tháng ngày đằng đẵng ấy còn là bao khó khăn, vất vả, tủi thân, áp lực… Thế nhưng, hãy nhìn vào thành quả sau 5 năm đi Đức để thấy rằng, mọi nỗ lực vượt qua những khó khăn, vất vả kia đều được trả một cái giá hoàn toàn xứng đáng.

Dù bạn sang Đức với mục đích nào, học tập hay làm việc, thành quả đầu tiên ai cũng hướng đến là T.i.Ề.N. Đúng vậy, tiền là phương tiện, cũng chính là mục đích. Nhưng trong bài viết này, ngoài T.I.Ề.N, bạn còn có nhiều hơn thế sau 5 năm đi Đức:
👉Thứ nhất, cầm trong tay tấm bằng chất lượng
Với những người lựa chọn con đường du học Đức, sau 5 năm (thực tế là chỉ 3 năm), bạn đã cầm trong tay một tấm bằng chất lượng được cấp bởi một nền giáo dục hàng đầu châu Âu, hàng đầu thế giới. Cùng là bằng Đại học, bằng nghề nhưng độ danh giá của bằng trong nước và nước ngoài cấp hoàn toàn khác nhau.
Với những bạn trẻ không có ý định gắn bó với công việc tại Đức thì cầm tấm bằng tốt nghiệp đó về nước, chắc có lẽ ít cơ quan, doanh nghiệp nào từ chối khi mà bằng cấp đó đã một phần phản ánh năng lực của họ. Tất nhiên, quá trình làm việc nếu không khẳng định được bản thân thì vẫn bị đào thải bình thường.
👉Thứ hai, đàng hoàng có một suất định cư vô thời hạn
Tại sao cần nhấn mạnh việc định cư một cách đàng hoàng, vì đó là định cư một cách h.ợ.p p.h.á.p. Theo luật nhập cư mới của Đức, sau 60 tháng học tập và làm việc tại Đức, người nước ngoài đã có thể định cư tại Đức vô thời hạn, thậm chí nhập quốc tịch Đức. Đến thời diểm hiện tại thì đây là hình thức định cư Đức hợp pháp duy nhất.
Đúng là có rất nhiều “cửa sau” để được định cư tại Đức và cũng rất nhiều người không ngại bỏ ra bạc tỷ để m.u.a một suất định cư đó. Vì sao vậy? Vì cuộc sống trong môi trường, văn hóa, chất lượng giáo dục, y tế hàng đầu ở một đất nước giàu có, văn minh bậc nhất châu Âu là mơ ước của không ít người. Còn trước đây, khi luật nhập cư của Đức chưa thay đổi, nếu muốn đi Đức, hoặc phải có thật thật nhiều tiền, hoặc phải thật xuất chúng, là chuyên gia hàng đầu trong một lĩnh vực nào đó. Nói vậy để dễ hình dung được giá trị của suất định cư mà bạn có sau 5 năm đi Đức.
👍Thứ ba, có những trải nghiệm sống quý báu
Cuộc sống một mình nơi xứ người chưa bao giờ là dễ dàng và việc vượt qua những điều không dễ dàng đó chính là quá trình bản thân bạn có những trải nghiệm và kỹ năng sống đáng quý. Học cách tự lập, tự chăm sóc bản thân, tự quản lý tài chính, tự vượt qua áp lực mà không có sự giúp đỡ của người thân, bạn bè…
Hơn nữa, bạn còn được tiếp xúc với môi trường văn minh, nền văn hóa đa dạng để tích lũy thêm vốn sống, làm dày thêm vốn hiểu biết cho chính mình. Thành quả này nhiều khi còn quý hơn cả T.I.Ề.N vì nó không thể đong đếm bằng một đơn vị nào cả
👍Thứ 4, có cơ hội giúp người thân của mình thay đổi cuộc sống
Sau 5 năm học tập, làm việc tại Đức, bạn có quyền bảo lãnh vợ/chồng/con của mình sang đoàn tụ. Nghiễm nhiên, lúc này họ đã có một suất định cư Đức hoàn toàn hợp pháp như bạn. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể là cầu nối giúp anh chị em, bạn bè của mình có cơ hội được trải nghiệm tất cả ở một đất nước đáng sống như Đức
Như vậy, những gì bạn có sau 5 năm đi Đức không chỉ là T.I.Ề.N. Thế nhưng đổi lại, bạn phải nỗ lực rất nhiều trong cả một quá trình dài để có được những thành quả ấy. Nỗ lực hay từ chối cơ hội, đó là lựa chọn của bạn. Chúc các bạn thành công!
————————————————
German Institute – Trung tâm Đào tạo ngoại ngữ & Tư vấn du học Đức