VĂN HÓA “ĐẶT LỊCH” Ở ĐỨC CÓ GÌ THÚ VỊ?

Có thể bạn chưa biết, người Đức đều đặt lịch trước khi sử dụng hầu hết các dịch vụ, từ làm nails, cắt tóc, gội đầu, mua vé, bảo dưỡng phương tiện, chăm sóc thú cưng… đến đi khám bác sĩ, đăng kí làm các thủ tục hành chính… trong khi văn hóa “đặt lịch” ở Việt Nam chỉ mới phổ biến ở một số ít dịch vụ.
Nếu như ở Việt Nam, bạn có thể quen với việc ra tiệm làm tóc để cắt tóc, gội đầu, đi khám bác sĩ… phải chờ đợi lâu mới đến lượt, có những hôm cửa hàng đông khách không chờ nổi phải chấp nhận ra về và hôm sau quay lại. Hay ví dụ đến nhà hàng ăn uống phải đợi phục vụ lên đồ rất lâu vì họ không có sự chuẩn bị trước, nhất là khi đi nhóm đông người… thì ở Đức, họ có thói quen đặt lịch trước để không phải chờ đợi.
Tuy nhiên, việc đặt lịch không có nghĩa là bạn được phục vụ ngay tại thời điểm đó. Chẳng hạn như hôm nay bạn đặt lịch nhưng phải một ngày, vài ngày, một tuần hoặc cả tháng sau đó mới có chỗ trống dành cho bạn. Thế nhưng, người Đức vẫn có thói quen đặt lịch vì việc đặt lịch này giúp họ quản lý thời gian hiệu quả hơn, trong khi chờ đợi sử dụng các dịch vụ thì họ có thể giải quyết xong nhiều việc khác chứ không “mất công mất việc” đến rồi lại về.
Bạn thấy văn hóa “đặt lịch” ở Đức thế nào? Cũng đáng để học tập chứ nhỉ ???
————————————————
German Institute – Trung tâm Đào tạo ngoại ngữ & Tư vấn du học Đức