“ĐI ĐỨC MÀ TỐT THẾ, DỄ THẾ, NGƯỜI TA ĐÃ ĐI CẢ RỒI…”

Bạn vẫn nghe nói, một người sau 5 năm đi Đức ngoài tiền ra sẽ có trong tay tấm bằng tốt nghiệp danh giá, một công việc lương cao hay một suất định cư vô thời hạn. Đúng, những điều đó hoàn toàn đúng nhưng vì sao không phải người người, nhà nhà đổ xô đi Đức? Vì sao nhiều người vẫn còn băn khoăn, lấn cấn?

1. Là vì so với những luật lệ ngặt nghèo để đi Đức, định cư Đức trước đây, người ta không dễ tin vào những quyền lợi mà một người đi Đức hiện tại sẽ có.
2. Là vì hiện nay các công ty tư vấn du học, môi giới xklđ mọc lên như nấm sau mưa, nhiều công ty làm ăn chân chính nhưng cũng không ít công ty “ma”, vàng thau lẫn lộn, nhiều người không may đã trở thành nạn nhân trong những v.ụ l.ừ.a đ.ả.o, bị công ty bỏ rơi khi sang Đức. Con sâu làm rầu nồi canh, nhiều công ty làm ăn có tâm lại bị đánh đồng.
3. Vì mọi người thường chỉ tiếp nhận thông tin một chiều, đọc review trên các hội nhóm nhưng toàn là những review than thở, tiêu cực rồi chùn bước mà chẳng mấy ai hiểu rằng, có thành công nào lại không đánh đổi bằng mô hôi, áp lực?
4. Vì trong số những người thực sự có ý định đi du học hay làm việc ở nước ngoài, nhiều người chưa biết đến những quyền lợi hấp dẫn của chương trình đi Đức như miễn 100% học phí, vừa học vừa làm có lương, định cư sau 5 năm học tập và làm việc… mà chủ yếu đi các nước khác do bạn bè, người quen giới thiệu hoặc sang nước đó vì có người thân bên đó rồi.
Thêm nữa, có thể mọi người chỉ biết đến quyền lợi định cư Đức mà không biết mình sẽ được định cư trong một môi trường văn minh, chế độ phúc lợi xã hội tốt như thế nào…
5. Là vì tâm lý ngại học ngôn ngữ, nhất là khi “nghe nói” tiếng Đức khó lắm. Để có thể sang Đức học tập hay làm việc hợp pháp, tiếng Đức là một trong những yêu cầu bắt buộc. Không ít người bản thân rất muốn sang Đức nhưng lại không thể biến mong muốn thành khả năng trong hiện thực chỉ vì sợ học tiếng.
6. Là vì không phải ai cũng sẵn sàng cho một cuộc sống hoàn toàn tự lập, xa gia đình, người thân để sinh sống ở một nơi xa xôi, lạ lẫm; không phải ai cũng đủ ý chí để vượt qua những khó khăn, rào cản ban đầu. Phải khẳng định rằng, sang Đức không khó, để thành công ở Đức mới thực sự khó.
7. Cuối cùng, là vì mỗi người có một định hướng phù hợp với tính cách, sở thích, năng lực, hoàn cảnh của bản thân. Chương trình làm việc hay du học Đức có thể rất tốt, rất hấp dẫn nhưng nếu không phù hợp thì cũng không trở thành lựa chọn tối ưu của họ.
Oprah Winfrey đã từng nói “Bạn có thể có tất cả, chỉ không phải là tất cả vào cùng một lúc”. Thật vậy, cái “tất cả” nào cũng cần thời gian để thử thách sự quyết tâm và lòng kiên trì của bạn.
Nếu bạn còn đang băn khoăn, hoài nghi vì sao đi Đức tốt vậy mà không phải ai cũng lựa chọn; nếu bạn còn cân nhắc giữa việc nên đi Đức hay không chỉ vì bản thân chưa đủ ý chí để vượt qua những rào cản ban đầu thì hi vọng rằng, bài viết này có thể giúp bạn phần nào tháo gỡ những vướng mắc, hoài nghi, băn khoăn đó. Chúc các bạn thành công!
German Institute – Trung tâm Đào tạo ngoại ngữ & Tư vấn du học Đức
🏠: 121 – 123 Trần Đăng Ninh, Cầu Giấy, Hà Nội